Background Circle Background Circle

CHỨNG CHỈ IELTS CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

IELTS (viết tắt của: The International English Language Testing System) là một bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến trên toàn Thế giới, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Đây là chứng chỉ được công nhận tiêu chuẩn quốc tế được công nhận bởi hơn 11.000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia. Vậy nên IELTS không chỉ mang đến vô vàn lợi ích, cơ hội phát triển học tập và công việc mà còn giúp học viên cải thiện các kỹ năng, kiến thức trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì độ phổ biến cũng như số lượng thí sinh nhận bằng mỗi năm khá cao nên vẫn còn những băn khoăn như “Có nên học IELTS hay không?” và “Học IELTS để làm gì?”.

Trong bài viết này, NBA sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc để có thể định hướng đúng mong muốn và nhu cầu sử dụng tấm bằng này nhé!

1. Đối với học sinh THPT:

✔️ Xét tốt nghiệp THPT (≥ 4.0 IELTS).

✔️ Xét tuyển thẳng (tuyển sinh sớm), kết hợp dùng điểm thi IELTS và kết quả học tập THPT

✔️ Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Tiếng Anh

Ví dụ: Theo thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 2023, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS sẽ được quy đổi thành điểm môn tiếng Anh, cụ thể:

  • Điểm IELTS 5.5 được quy đổi thành 10 điểm
  • Điểm IELTS 6.0 được quy đổi 11 điểm 
  • Điểm IELTS 6.5 được quy đổi 12 điểm
  • Điểm IELTS 7.0 được quy đổi 13 điểm 
  • Điểm IELTS 7.5 được quy đổi 14 điểm
  • Điểm IELTS 8.0 trở lên được quy đổi 15 điểm

✔️ Xét tuyển vào các trường đại học công lập, dân lập và các trường quốc tế tại Việt Nam (≧5-5.5 IELTS)

Ví dụ: Khi xét tuyển bằng hình thức kết hợp học bạ THPT và chứng chỉ, Đại học RMIT Việt Nam và Đại học VinUniversity yêu cầu tối thiểu 6.5 IELTS, trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.0.

✔️ Cộng điểm khuyến khích

VD: Trường Đại học Dược Hà Nội ưu tiên cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 5.5 trở lên

2. Đối với sinh viên các trường cao đẳng/ đại học:

✔️ Sinh viên có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên được miễn tất cả học phần Tiếng Anh tại trường đại học

✔️ Công nhận chuẩn đầu ra, xét tốt nghiệp đại học

Ví dụ: Đại học Kinh tế Quốc dân có đầu ra IELTS 5.5 (Nếu có IELTS 6.5 thì 3 học phần T.A được 10,0); Đại học FPT có đầu ra IELTS 6.0 hoặc chứng chỉ tương đương.

✔️Cơ hội nghề nghiệp mở rộng: chinh phục ước mơ du học, môi trường làm việc quốc tế với thu nhập tốt, nâng cấp đề tài nghiên cứu khoa học

3. Thí sinh thi THPT năm 2025 có được miễn thi Tiếng Anh nếu có bằng IELTS?

✔️ Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoài 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ Văn, thí sinh sẽ chọn 2 trong số các môn học ở lớp 12, gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và Pháp luật, Tin học, Công nghệ.

✔️ Bên cạnh đó, thí sinh có bằng IELTS từ 4.0 trở lên thì được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023.

——————

NBA mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của tấm bằng IELTS và có định hướng cho quá trình học tập của mình. Chúc các bạn học tập thật tốt và có điểm thi như ý nhé!

-> Liên hệ với NBA để nhận buổi kiểm tra đầu vào miễn phí, tối ưu thời gian tăng band điểm: Tại đây