Background Circle Background Circle

CÁC DẠNG ĐỀ IELTS WRITING TASK 2 SĨ TỬ CẦN NẮM VỮNG

Nếu các dạng đề IELTS Writing task 1 là thử thách cho các sĩ tử vì tính chất học thuật, thì Writing task 2 lại khó hơn cả bởi nó còn thêm tiêu chí là đo lường những kiến thức về đời sống, xã hội của thí sinh. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm Anh ngữ NBA tìm hiểu về các dạng bài bài Writing nhé:

1. Bạn biết gì về bài thi IELTS Writing task 2?

 • IELTS Writing task 2 chiếm 2/3 tổng số điểm cho phần thi Writing.
 • Bài viết có độ dài khoảng 250 từ 
 • Được gợi ý hoàn thành trong khoảng thời gian 40 phút.
 • Cần sử dụng một phong cách viết học thuật và từ vựng đa dạng để trình bày quan điểm của mình.
 • Đề bài đa dạng và liên quan đến các chủ đề về đời sống xã hội: như y tế, giáo dục, môi trường, và dịch bệnh…

-> TẤT TẦN TẬT VỀ TIÊU CHÍ GIÁM KHẢO CHẤM ĐIỂM IELTS WRITING

2. Các dạng bài IELTS Writing task 1

2.1. Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay

– Đây là dạng bài viết mà thí sinh đưa ra ý kiến cá nhân về các chủ đề phổ biến trong xã hội. Các dạng câu hỏi thường gặp:

 • Do you agree or disagree?
 • To what extent do you agree or disagree?
 • Is this a positive or negative development?

– Ví dụ đề bài: It is more important to spend public money on promoting a healthy lifestyle in order to prevent illness than to spend it on treatment of people who are already ill. To what extent do you agree or disagree?

– Với dạng bài này, thí sinh xác định rõ quan điểm của mình đối với vấn đề và thuyết phục độc giả về lý do tại sao lựa chọn quan điểm đó:

 • Đồng ý (agree): Chấp nhận hoàn toàn quan điểm ở đề bài. Cung cấp các dẫn chứng rõ ràng để chứng minh, đưa ra ví dụ cụ thể.
 • Không đồng ý (disagree) : Phản đối toàn bộ quan điểm ở đề bài. Cung cấp các dẫn chứng rõ ràng để chứng minh, đưa ra ví dụ cụ thể.
 • Nửa đồng ý nửa không đồng ý (partly agree): Kết hợp cả hai quan điểm. Đưa ra lý do để chứng minh rằng quan điểm này có những khía cạnh đúng và những khía cạnh sai.

-> Xem thêm: DẠNG BÀI OPINION ESSAY

2.2. Discussion Essay

– Dạng bài này đặt ra hai quan điểm và thí sinh phải phân tích ở hai góc độ. Mỗi quan điểm chia thành một đoạn văn. Ở phần kết luận, thí sinh sẽ trình bày quan điểm cá nhân của mình hoặc bày tỏ quan điểm cá nhân ngay trong phần Mở bài.

– Ví dụ đề bài: Some people think students should study the science of food and how to prepare it. Others think students should spend time on important subjects. Discuss both view and give your opinion

– Dạng bài này có 2 cách để bắt đầu: 

 • Đưa ra 1 quan điểm và yêu cầu thảo luận cả 2 mặt của quan điểm đó
 • Đưa ra 2 quan điểm và yêu cầu thảo luận về cả 2 quan điểm đó 
 • Trong Discussion Essay, cũng có thể đặt câu hỏi về ý kiến cá nhân thí sinh đồng ý với quan điểm nào hoặc ý kiến nào hơn?

-> Xem thêm: DẠNG BÀI DISCUSSION ESSAY

2.3. Advantages and Disadvantages Essay

– Dạng bài này nhận diện dễ dàng khi câu hỏi được đặt ra  một cách rõ ràng: “What are the advantages and disadvantages of …?”. Việc chia bố cục cũng đơn giản, dành một đoạn để thảo luận về ưu điểm và đoạn còn lại để nói về nhược điểm. 

– Ví dụ đề bài: Online communication are becoming more popular than face-to-face communication in many companies. Do the advantages outweigh the disadvantages?

– Với dạng câu hỏi: “Do advantages outweigh disadvantages?”. Thí sinh trình bày bố cục như bình thường, Body 1 dành cho advantages và Body 2 dành cho disadvantages. Phần Conclusion, trả lời “Yes” hay “No”.

2.4. Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

Với dạng bài này, đề bài thường mô tả một hiện tượng và yêu cầu bạn giải thích nguyên nhân, các yếu tố tác động lên nó, những vấn đề và các giải pháp. Tuy nhiên, trong đề thi thực tế, thường bạn sẽ chỉ cần phân tích 2 thông tin: Nguyên Nhân & Giải Pháp, hoặc Nguyên Nhân & Hiệu Quả, hoặc Vấn Đề & Giải Pháp.

– Ví dụ đề bài: The internet has transformed the way information is shared and consumed, but it has also created problems that did not exist before. What are the most serious problems associated with the Internet and what solutions can you suggest?

-> Xem thêmDẠNG BÀI CAUSES & EFFECT/ CAUSES & SOLUTIONS/ PROBLEMS & SOLUTIONS ESSAY

2.5. Two-Part Question Essay

Dạng bài này yêu cầu trả lời hai câu hỏi và đặt ra những lý do để hỗ trợ từng câu hỏi một. Đây là xu hướng mới trong các đề IELTS Writing Task 2 hiện nay, tức là kết hợp hai dạng đề chính thống để tạo ra dạng Two-Part Question Essay. Mặc dù dạng đề này có vẻ khó nhìn, nhưng nếu phân tích kỹ, bạn sẽ thấy đề bài được sắp xếp rõ ràng, không có sự “gài bẫy” và khá dễ viết vì có nhiều ý để trình bày. Trong loại bài này, chúng ta được yêu cầu trả lời từng câu hỏi một, với mỗi phần Thân bài đáp ứng cho một câu hỏi cụ thể.

– Ví dụ đề bài: In some countries, people spend long hours at work. Why does this happen? Is it positive or negative development?

-> Xem thêm: DẠNG BÀI TWO-PART QUESTION ESSAY

NBA mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dạng đề IELTS Writing task 2. Chúc các bạn học tập thật tốt và có điểm thi như ý nhé.

-> Liên hệ với NBA để nhận buổi kiểm tra đầu vào miễn phí, tối ưu thời gian tăng band điểm: Tại đây